ThaiDVD.NET

Welcome Guest ( Log In | Register )


> ขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่าน

1. การแจ้งเตือนภัยหรือโพสท์ต่อว่าสินค้าหรือบริษัท ควรจะมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้
2. ห้ามโพสท์ลิงค์หรือเว็บไซท์ที่มีการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้ามโพสท์ลิงค์เพลง MP3
3. ห้ามโพสท์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเมืองในทุกฟอรั่ม
4. ห้ามโพสท์โปรโมทกระทู้เพื่อขายของ อยากขายเชิญใช้บริการห้องกระเป๋าแบนแฟนทิ้ง -->>





ร่วมสนับสนุน sponsor ของเว็บเราโดยเข้าไปเยี่ยมชมเลือกซื้อสินค้าในแบนเนอร์ด้านบน ^ ^ ขอบคุณมากค่ะ

2 Pages V   1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการต่อคอม (VGA) เข้าทีวีหน่อยครับ, VGA to VGA หรือ VGA to Component ดีครับ
MezzoBello
post May 15 2009, 12:08 AM
Post #1


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,517
Joined: 3-October 08
Member No.: 51,373



จะต่อ PC/Notebook เข้า Pana PV8
ไม่ทราบว่าควรซื้อสาย VGA to VGA หรือ VGA to Component ดีครับ
แบบไหนจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่ากัน
คอมผมเป็นรุ่นค่อนข้างเก่าไม่มีช่องต่อแบบ DVI
แล้วก็ช่วยแนะนำสายคุณภาพดีราคาประหยัดให้หน่อยครับ

อีกคำถามนึง แบบนี้ถ้าจะโหลดหนัง Hi-def มาเล่นไม่ได้ใช่มั้ยครับ
ต้อง upgrade card จอก่อน ใช่เปล่าครับ

ขอบคุณมากสำหรับทุกคำแนะนำ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
kenp900
post May 15 2009, 08:20 AM
Post #2


น้องใหม่ใจรัก
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 48
Joined: 27-October 08
Member No.: 54,474



ผมว่าควรซื้อสาย VGA to VGA คับ ที่ตัวPana เองก็มีช่องต่อ
ถ้าต่อแบบVGA เราจะกำหนดขนาดน่าจอจากเครื่องคอม ถ้าจอ42" น่าจะได้ค่า 1360x768 ก็น่าจะพอดี
ส่วนสายก็ใช้สายที่แถมมากะจอดีที่สุด(ประหยัด)สายควรจะยาวไม่เกิน2M
แล้วจะดูหนัง Hi-def ได้มั้ย ดูได้คับ ขอให้CPU แรงๆเป็นใช้ได้
Go to the top of the page
 
+Quote Post
redbook
post May 15 2009, 09:37 AM
Post #3


ชั้นเซียน
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,054
Joined: 21-October 07
Member No.: 20,404



ดูสเปคของทีวีก่อนว่าสัญญาณแบบไหนดีกว่ากัน hiyo.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
MezzoBello
post May 15 2009, 10:56 AM
Post #4


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,517
Joined: 3-October 08
Member No.: 51,373



QUOTE(kenp900 @ May 15 2009, 08:20 AM) *
ส่วนสายก็ใช้สายที่แถมมากะจอดีที่สุด(ประหยัด)สายควรจะยาวไม่เกิน2M


โอ้..มีสายมากะจอด้วยเหรอเนี่ย เดี๋ยวกลับไปค้นหาดูก่อน ขอบคุณครับ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
boXy
post May 15 2009, 11:00 AM
Post #5


ชั้นเทพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 2,250
Joined: 11-August 08
Member No.: 45,936



ถ้าจอละเอียด 1024 x 768 ผมว่าส่ง Component 720p ไปให้ดีกว่ามั้ง หาหัวแปลง TV-out เป็น Component
จอน่าจะประมวลสัญญาณนี้ได้ดีกว่า ถึงแม้มันจะใกล้เคียงกับสัญญาณ VGA ก็ตาม
และเปลี่ยน YCbCr ของการ์ดจอเล่นดู
Go to the top of the page
 
+Quote Post
MezzoBello
post May 15 2009, 11:00 AM
Post #6


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,517
Joined: 3-October 08
Member No.: 51,373



QUOTE(redbook @ May 15 2009, 09:37 AM) *
ดูสเปคของทีวีก่อนว่าสัญญาณแบบไหนดีกว่ากัน hiyo.gif


หวัดดีครับจารย์ วันอาทิตย์นี้อยากเล่นไรหรือเปล่าครับ
ถ้าจะให้ผมขนอะไรไปลองเล่น บอกได้นะครับ thumbups.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Jurgen
post May 16 2009, 01:19 AM
Post #7


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 4,896
Joined: 31-May 06
From: กรุงเทพ
Member No.: 1,960



QUOTE(kenp900 @ May 15 2009, 08:20 AM) *
ผมว่าควรซื้อสาย VGA to VGA คับ ที่ตัวPana เองก็มีช่องต่อ
ถ้าต่อแบบVGA เราจะกำหนดขนาดน่าจอจากเครื่องคอม ถ้าจอ42" น่าจะได้ค่า 1360x768 ก็น่าจะพอดี
ส่วนสายก็ใช้สายที่แถมมากะจอดีที่สุด(ประหยัด)สายควรจะยาวไม่เกิน2M
แล้วจะดูหนัง Hi-def ได้มั้ย ดูได้คับ ขอให้CPU แรงๆเป็นใช้ได้


VGA ครับ
1360x768 พอดีภาพ ถ้าไม่มีใช้ 1280*720 แล้วปรับ Oversan เอาครับ จะได้ภาพเต็มจอ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
khongbheng
post May 16 2009, 07:08 AM
Post #8


น้องใหม่ใจรัก
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 30
Joined: 10-November 08
Member No.: 56,063



ใช้ VGA ก็ดีครับ ของผมก็ PANA เหมือนกัน ผมมีสายทั้ง VGA และ HDMI ลองเทียบกันดูแล้วก็ไม่หนีกันเท่าไหร่
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Ethan
post May 16 2009, 11:57 AM
Post #9


เดินท่องเย้ยภิภพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 815
Joined: 22-September 08
Member No.: 50,051



Native ของ PV8 อยู่ที่ 1024x768 ครับ ต่อ VGA ไป ตั้งจอเป็น 1024x768 จะได้ Pixel ในการแสดงผล เป็น 1:1 ไม่มีการย่อ หรือขยาย ใดๆ ไม่ต้อง Overscan thumbdown.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
redbook
post May 16 2009, 02:32 PM
Post #10


ชั้นเซียน
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,054
Joined: 21-October 07
Member No.: 20,404



QUOTE(Ethan @ May 16 2009, 11:57 AM) *
Native ของ PV8 อยู่ที่ 1024x768 ครับ ต่อ VGA ไป ตั้งจอเป็น 1024x768 จะได้ Pixel ในการแสดงผล เป็น 1:1 ไม่มีการย่อ หรือขยาย ใดๆ ไม่ต้อง Overscan thumbdown.gif


หากหนังเป็น 1280 x 720 ก็ต้อง overscan ด้านตั้งและ underscan ด้านนอน ที่ต้องทำในคอมพิวเตอร์ต้นทางก่อนส่ง จึงไม่ใช่ 1:1 แท้ครับ ปรึกษาคู่มือดูว่าช่องไหนรับสัญญาณแบบใด ถ้าในคอมก็ต้องลองเซ็ตดู ปรับได้หลายที่ แต่ถ้าทำในทีวี ก็ปรับอะไรไม่ค่อยได้

ส่วนภาพไหนดีกว่ากัน ใช้ตาดูเอาเอง thumbdown.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Ethan
post May 16 2009, 08:35 PM
Post #11


เดินท่องเย้ยภิภพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 815
Joined: 22-September 08
Member No.: 50,051



ลองดูก็ได้ครับ ผมลองมาหมดแล้ว

ถ้าต่อ VGA ยังไงๆ ก็ต้องเซ็ตเท่ากับ Native เพราะถ้าไม่เท่ากับ Native ภาพจะไม่เต็มจอ ไม่ได้หมายถึงภาพที่แสดงหนังนะ แต่หมายถึงพื้นที่ใช้งานเลย

ส่วน 1:1 ที่ผมพูดถึง หมายถึง 1 px ที่คอมพ์มันส่งภาพไปแสดงผล จะแสดงผลบน 1 px บน PV8 ถ้าคุณตั้ง Resolution เท่ากับ Native

ไม่ได้หมายถึง 1 px ของ Source ที่เอามาดูครับ เพราะยังไง การ์ดจอมันก็ต้องปรับ scale ก่อนอยู่แล้ว

ปกติผมจะเปิดจากคอมพ์ ก็คือ VCD และต่อ VGA เข้า PV8 ภาพที่ออกมา ไม่ขี้เหร่เลย แต่ก็ไม่ดีเท่า DVD (เพราะคอมพ์ผมไม่มี HDMI/DVI msn-cry.gif)
Go to the top of the page
 
+Quote Post
MezzoBello
post May 16 2009, 08:55 PM
Post #12


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,517
Joined: 3-October 08
Member No.: 51,373



QUOTE(Ethan @ May 16 2009, 08:35 PM) *
ปกติผมจะเปิดจากคอมพ์ ก็คือ VCD และต่อ VGA เข้า PV8 ภาพที่ออกมา ไม่ขี้เหร่เลย แต่ก็ไม่ดีเท่า DVD (เพราะคอมพ์ผมไม่มี HDMI/DVI msn-cry.gif)[/color]


ขอบคุณครับคุณ Ethan

แต่ผมอ่านมาถึงตรงนี้สงสัย
คอมไม่มี DVI/HDMI ต่อ DVD ออกไม่ได้เหรอครับ
แล้วแบบนี้จะต่อหนัง Hi-def ออก VGA ได้เหรอเนี่ย

อีกคำถาม สาวก PV8 ช่วย confirm ผมหน่อย ว่ามีสายมากับจอ
ผมยังหาไม่เจอเลย rolleyes.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Ethan
post May 17 2009, 07:36 AM
Post #13


เดินท่องเย้ยภิภพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 815
Joined: 22-September 08
Member No.: 50,051



QUOTE(MezzoBello @ May 16 2009, 08:55 PM) *
QUOTE(Ethan @ May 16 2009, 08:35 PM) *
ปกติผมจะเปิดจากคอมพ์ ก็คือ VCD และต่อ VGA เข้า PV8 ภาพที่ออกมา ไม่ขี้เหร่เลย แต่ก็ไม่ดีเท่า DVD (เพราะคอมพ์ผมไม่มี HDMI/DVI msn-cry.gif)


[1] คอมไม่มี DVI/HDMI ต่อ DVD ออกไม่ได้เหรอครับ
แล้วแบบนี้จะต่อหนัง Hi-def ออก VGA ได้เหรอเนี่ย


[2] อีกคำถาม สาวก PV8 ช่วย confirm ผมหน่อย ว่ามีสายมากับจอ


[1] ต่อคอมพ์ด้วย VGA ไป PV8 ก็เหมือนคุณต่อจอ Monitor น่ะแหล่ะครับ เราเปิดโปรแกรมอะไรขึ้นมาได้ เปิดอะไรดูได้ มันก็ดูบน PV8 ได้ทั้งนั้น

ส่วน Hi-Def ผมก็เปิดบ้างนะ แต่คอมพ์ผมมันไม่ค่อยไหว เลยไม่ได้เปิดเป็นหลัก เปิดบ้าง นานๆ ที (หมายถึงไฟล์ .mkv นะ ส่วน Hi-Def จากแผ่น Blu-ray หรือ HDDVD ยังไม่ได้เล่นอ่ะครับ แต่ถ้าจะเล่น คงถอย Player มาเล่นดีกว่า เพราะจะได้ต่อเสียงออก HT ด้วย) อีกอย่าง คอมพ์ผมไม่มี Sound Digital Out ด้วย เล่นอะไร ก็ได้เสียงแค่ 2.0 Channel msn-cry.gif

แต่ที่ผมเปิด VCD เพราะขี้เกียจไรท์ลงแผ่นไปเล่นบนเครื่องเล่น ส่วนถ้าหนัง DVD ผมไปเล่นบนเครื่องเล่น DVD เพราะเอาภาพออก PV8 เอาเสียงออก HT ได้เสียง 5.1 Channel ครับ ถ้าต่อด้วยคอมพ์ ผมได้เสียงแค่ 2.0 Channel เอง ซึ่งเหมาะกับ VCD อยู่แล้วครับ เลยลงตัว

[2] สายที่มากับจอ มีแค่สาย Power เท่านั้นครับ ที่เหลือซื้อเองครับผม
Go to the top of the page
 
+Quote Post
MezzoBello
post May 29 2009, 08:10 PM
Post #14


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,517
Joined: 3-October 08
Member No.: 51,373



มีโอกาสไปเดิน Fortune เมื่อไม่นานเลยได้ติดมือมาเส้นนึง smile.gif
เป็น VGA to VGA ยาว 3 เมตรครับ
อันนี้คือภาพที่ได้ครับ



ปล.ถ่ายรูปไม่ค่อยเป็นของจริง ไม่มีเส้นๆ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Ethan
post May 29 2009, 09:46 PM
Post #15


เดินท่องเย้ยภิภพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 815
Joined: 22-September 08
Member No.: 50,051



ผมเอากล้อง Digital ถ่าย ก็เปงลายๆ แบบนี้เหมือนกันครับ ต้องถ่ายไกลๆ หน่อยถึงจะไม่ค่อยเห็น
Go to the top of the page
 
+Quote Post
umornthai
post Jun 11 2009, 04:44 PM
Post #16


นักเขียนเข้าขั้น
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 112
Joined: 16-December 08
Member No.: 59,165



-ต่อVGA>>VGAแล้วเซ็ทResolusionให้ตรงจอ1024x768pเลยครับท่าน.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
psz
post Jun 11 2009, 05:51 PM
Post #17


ชั้นเซียน
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,037
Joined: 12-September 02
Member No.: 484



VGA to VGA น่าจะถูกต้องนะครับ

ส่วน VGA to Component เท่าที่ผมเข้า จริง ๆ แล้วมันไม่ใช้สาย Convert สัญญาณนะครับ มันเป็น Component to Component แต่ขอยืม port VGA มาใช้ มักจะใช้กับ Project (VGA) --> TV (Component) แต่ถ้าปล่อยสัญญา VGA (PC) --> TV (Component) อาจจะไม่ได้ภาพนะครับ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
thekop111
post Jun 15 2009, 07:34 PM
Post #18


น้องใหม่ใจรัก
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 51
Joined: 21-October 08
Member No.: 53,689



QUOTE(MezzoBello @ May 29 2009, 08:10 PM) *
มีโอกาสไปเดิน Fortune เมื่อไม่นานเลยได้ติดมือมาเส้นนึง smile.gif
เป็น VGA to VGA ยาว 3 เมตรครับ
อันนี้คือภาพที่ได้ครับ



ปล.ถ่ายรูปไม่ค่อยเป็นของจริง ไม่มีเส้นๆ


รบกวนถามเพิ่มเติมครับ พอดีอ่านเจอกระทู้นี้เลยลองต่อเล่นดูบ้าง ตอนลองใช้สายที่ต่อกับจอคอมปกติ(vga to vga) ยาวประมาณ 1.5 เมคร มันใช้ได้ แต่พอทำไมพอใช้สายยาว 5 เมตร มันไม่มีสัญญาณ (เอา5เมตร มาใช้กับจอคอมปรกติ มันใช้ได้) หรือมันแรงไม่พอ ได้สูงสุดแค่ 3 เมคร มีใครเคยใช้สายยาวกว่านี้มั้ยครับ

ขอบคุณครับ

*** ต่อกับพลาสมาLG
Go to the top of the page
 
+Quote Post
K@K
post Jun 15 2009, 08:35 PM
Post #19


เก๋าเรียกพี่
Group Icon

Group: ค้าขายสบายใจ
Posts: 494
Joined: 12-February 04
From: เทพารักษ์-ศรีนครินทร์
Member No.: 3,440



QUOTE(thekop111 @ Jun 15 2009, 07:34 PM) *
QUOTE(MezzoBello @ May 29 2009, 08:10 PM) *
มีโอกาสไปเดิน Fortune เมื่อไม่นานเลยได้ติดมือมาเส้นนึง smile.gif
เป็น VGA to VGA ยาว 3 เมตรครับ
อันนี้คือภาพที่ได้ครับ



ปล.ถ่ายรูปไม่ค่อยเป็นของจริง ไม่มีเส้นๆ


รบกวนถามเพิ่มเติมครับ พอดีอ่านเจอกระทู้นี้เลยลองต่อเล่นดูบ้าง ตอนลองใช้สายที่ต่อกับจอคอมปกติ(vga to vga) ยาวประมาณ 1.5 เมคร มันใช้ได้ แต่พอทำไมพอใช้สายยาว 5 เมตร มันไม่มีสัญญาณ (เอา5เมตร มาใช้กับจอคอมปรกติ มันใช้ได้) หรือมันแรงไม่พอ ได้สูงสุดแค่ 3 เมคร มีใครเคยใช้สายยาวกว่านี้มั้ยครับ

ขอบคุณครับ

*** ต่อกับพลาสมาLG




สายยาวๆ มีปัญหาทั้งนั้นครับ ตั้งแต่

ไม่มีสัญญาณ สัญญาณอ่อน ภาพไม่ชัด เป็นเงาซ้อน

( พูดถึงเฉพาะสายทั่วๆไป ไม่รวมสายราคาแพง ขั้นเทพนะครับ)

สุดท้ายเลยกลับไปใช้สายแถมอันเดิม work สุด แต่มีข้อเสียตรงที่สั้นไปหน่อย

จริงๆแล้วจอก็มี HDMI ครับ เเต่ต้นทางHDMIจาก การ์ดจอ อีก port หนึ่งโดน PANA 70 PV ยึดไปแล้ว
port VGAที่เหลือนี้เลยต่อ LCD ไว้เล่นเกมส์ ไม่อยากถอดสลับกับ จอPlasma ครับ


ขอเตือนครับ ถ้าจะใช้สายยาวๆอย่าใช้ครับ ท่านอาจผิดหวังกับคุณภาพที่ได้ dry.gif

เว้นแต่ท่านจะใช่สายแพงๆ อันนี้คุณภาพเป็นไง ไม่ทราบได้ ไม่เคยลองครับ happy.gif

Go to the top of the page
 
+Quote Post
NONGKE
post Jun 15 2009, 11:08 PM
Post #20


น้องใหม่ใจรัก
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 47
Joined: 15-June 09
Member No.: 70,518



VGA TO VGA ครับ dry.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post

2 Pages V   1 2 >
Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 



RSS Lo-Fi Version Time is now: 20th December 2014 - 10:36 PM



สนใจกระทู้ปักหมุดในบอร์ดซื้อขายหรือโฆษณาติดต่อ >>คลิ๊ก<<

website monitoring
eXTReMe Tracker