ThaiDVD.NET..

Welcome Guest ( Log In | Register )เราจะอยู่ต่อและก้าวเดินไปด้วยกันครับ

> ขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่าน


1. ห้ามโพสท์ลิงค์หรือเว็บไซท์ที่มีการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้ามโพสท์ลิงค์เพลง MP3
2. ห้ามโพสท์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเมืองในทุกฟอรั่ม
3. ห้ามโพสท์โปรโมทกระทู้เพื่อขายของ อยากขายเชิญใช้บริการห้องกระเป๋าแบนแฟนทิ้ง -->>

2 Pages V   1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
ประตูผี ...เตาถ่าน - ของสด อร่อยทั้งย่าน, แนะนำที่กินยามค่ำคืน
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:42 PM
Post #1


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429ถนนเส้นมหาไชย หรือที่คนรุ่นเก่าเรียกกันติดปากว่า ประตูผี คือแหล่งรับประทานยามหัวค่ำจนถึงดึกดื่นอีกย่านหนึ่งที่เคียงคู่กับเมืองกรุงเทพฯมาไม่ต่ำกว่า 30 -40 ปี ผู้คนที่แวะเวียนมานั้น ... มีรสนิยมและรู้จักกิน เพราะแหล่งนี้เป็นแหล่งของดีมีคุณภาพ เน้นความสด แต่ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่รับรองความคุ้มค่าที่คุณจดริมฝีปากละเลียดอาหารผ่านลำคอสู่กระเพาะ แหล่งนี้แหละคือ รสชาติโบราณ ของแท้ !! แบบไม่ต้องปิดป้ายประกาศความเป็นของเก่า ถนนเส้นนี้คือ เสน่ห์เมื่อวันวานที่ยังตกทอดถึงวันนี้ ... ไม่ว่าร้านและย่านอื่นจะปรับไปตามยุคตามสมัย แต่ที่นี่ ยังคงความเป็นห้องแถว มีแค่พัดลมเป่าให้คลายร้อน และที่สำคัญกว่านั้น ... ทุกร้านที่ขึ้นชื่อมาแต่อดีต “ ลุงภา , ทิพย์สมัย, เจ๊ไฝ” ยังคงยืนยันรสชาติผ่านเตาถ่าน

*********

ลุงภา เจ้าเก่า ร้านผัดไทเส้นจันท์


ย่านประตูผี “ผัดไท” บุกเบิกและเลื่องชื่อมานานร่วม 30 -40 ปีจนถึงวันนี้
วันนี้ นอกจากผัดไทเจ้าเก่าของลุงประภา สร้อยธำรง แล้วยังมีกลุ่มเครือญาติที่ลุงให้ร่วมกันทำธุรกิจบนบริเวณฟุตปาธหน้าร้านคือ อู๋ ลูกชิ้นปลาเยาวราช ,บัวลอยสมหวังทรงเครื่อง และแม่บุญสม หมูสะเต๊ะ

ผัดไทลุงภาเมื่อตอนเริ่มกิจการใหม่ๆในย่านนี้ เป็นผัดไทที่ขายตอนกลางวัน จนถึงวันนี้ที่ธุรกิจอาหารบนถนนแถบนี้เฟื่องในตอนกลางคืนจึงขายพ่วงจากกลางวัน (เปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้า) มาถึงตอนกลางคืนด้วย

ความจริง ผัดไท ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนหรือแตกต่างกันมากนัก !! ลุงประภา สร้อยธำรงในชุดเสื้อกล้ามวัย 67 ปีบอกเล่าด้วยสีหน้ายิ้ม แจ่มใสอย่างผู้ใหญ่ใจดี

เดิมทีนั้น ... ลุงประภาเป็นชาวสมุทรสงคราม เคยค้าขายอยู่ที่บ้านเดิมพักหนึ่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจึงย้ายเข้ามาอยู่ที่กรุงเทพฯ และเริ่มหาลู่ทางใหม่ๆสำหรับการตั้งต้นชีวิตอีกครั้ง ลุงภาและภรรยาจึงเริ่มต้นขายผัดไทมาตั้งแต่นั้น เหตุที่มีรายจ่ายเยอะ ลูกอยู่ในวัยเรียนถึง 4 คนจึงดิ้นรนมาตั้งแต่นั้น วันไหนขายไม่ดีก็หงุดหงิดเป็นธรรมดา แต่กว่าจะประสบความสำเร็จ จนเป็นผัดไทเลื่องชื่อในย่านนี้ได้ ต้องอาศัยเวลา

“กว่าที่คนจะรู้จักเรา เป็นลูกค้าขาประจำก็ใช้เวลานานโขเหมือนกัน”
วันนี้ผิดกับสมัยก่อน ไม่ต้องไปจ่ายตลาดเอง เพียงแค่โทร.สั่ง ของสด !! ก็บริการถึงที่ แม้แต่เส้นจันท์แห้ง ก็มาส่งทุกอาทิตย์ จะเหลือก็แต่ผักสด อาทิ กุยฉ่าย , ถั่งงอก,หัวปลี,มะนาว ที่ให้เด็กไปจับจ่ายที่ตลาดเอง

จุดเด่นของ ผัดไทร้านนี้ คือ ใช้เส้นจันท์ และใช้เตาถ่าน เพราะจะให้รสชาติของผัดไทที่นุ่มนวลและกลมกล่อมกว่า

เตาถ่านอร่อยกว่า
“ ผัดไทต้องใช้เตาถ่าน ถึงจะอร่อย คนทำกับข้าวเป็นจะรู้ อย่างเตาแก๊สร้อนจะร้อนวูบ พอหรี่ไฟปุ๊บมันจะเบาไป เตาถ่านเราจะให้มันนุ่มนวลขนาดไหน ทำได้ทั้งนั้น ตรงนี้สำคัญมากและเป็นหัวใจของผัดไทเลย”
ชื่อร้าน ลุงภา เจ้าเก่า
เปิดบริการ เวลา 10.00 – 02.00 น.
โทร. 0-2621 - 0082

อาหารแนะนำ ผัดไท
เส้นธรรมดา ราคา 20 บาท ใส่ไข่ 25 บาท
เส้นจันท์ ราคา 25 บาท ใส่ไข่ 30 บาท
เส้นจันท์มันไก่ใส่ไข่ ราคา 40 บาท
เส้นจันท์กุ้งสด,มันกุ้ง ใส่ไข่ ราคา 60 บาท
เส้นจันท์กุ้งสด,มันกุ้ง ห่อไข่พิเศษ ราคา 60 บาท
(เพิ่มไข่ 1 ฟอง 5 บาท)
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:42 PM
Post #2


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429โจ๊กหม้อดิน สำราญราษฎร์
ของแท้ต้องมีขนมเคียงข้างโจ๊กสำราญราษฎร์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า กำเนิดที่นี่ !! ฉะนั้น ... ชื่อที่ไปปรากฏยังแห่งหนตำบลอื่น ย่อมไม่ใช่ของแท้ โจ๊กหม้อดินสำราญราษฎร์ เพิ่งจะตั้งมาเมื่อ 4-5 ปีนี้เอง ก่อนหน้านี้ ... ห้องแถวแห่งนี้ ขายขนมเบื้องและขนมไทยมาก่อน

“ ถ้าโจ๊กหม้อดินสำราญราษฎร์ของแท้ ต้องมีขนมตามไปด้วย ไม่มีขนมแปลว่า ไม่ใช่” เมย์ ศิริกรณ์ สุวรรณธนาสาร แนะวิธีดูร้านโจ๊กหม้อดินสำราญราษฎร์ของแท้ ความจริงแล้ว ... บ้านหลังนี้เป็นของสามีเธอ และเธอเริ่มต้นจากการสร้างชื่อเสียงด้วย ขนมไทย ขายมาก่อนโจ๊กราว 5-6 ปี

แม่และยายของเธอสืบทอดการทำขนมมาตั้งแต่อยู่ที่มหาชัย จนย้ายมาอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี และเมื่อเธอมาอยู่ที่นี่ จึงนำเอาสูตรของแม่ มาลองทำขายดู ปรากฏว่าขายดี เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาก โดยเฉพาะความใหม่ – สด ที่ทำกันเห็นๆ

ย้อนความหลังให้ฟังว่า เมื่อเธอมีลูก ปรากฏว่า ละแวกนี้หาโจ๊กให้ลูกกินไม่ได้ ที่มีอยู่บ้างก็ไม่อร่อย และเน้นไปทางผงชูรสซะเยอะ ก็เลยริเริ่มทำให้ลูกกินก่อน และเริ่มขายในเวลาต่อมา

เธอเล่าให้ฟังว่า ลูกค้าอาหารในละแวกนี้จะเป็นขาประจำซะมาก และรู้ว่า ของแพงคือ ของที่มีคุณภาพซึ่งผ่านการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี “อะไรที่มันแพง ลูกค้าจะเลือกสั่งอันนั้น ของแพงคืออร่อย โจ๊กหม้อดินสำราญราษฎร์ ชามที่แพงที่สุด ราคา 60 บาท เรียกว่า “โจ๊กซูเปอร์ไข่” ซึ่งประกอบด้วย ไข่ลวก,ไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม

คนชอบรับประทานโจ๊ก อาจจะชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบหมู บางคนชอบรสชาติของข้าวโจ๊ก

“ ที่นี่จะใช้ข้าวมาบดเอง บดหยาบๆไว้ก่อน แล้วเมื่อจะใช้ก็บดละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากข้าวจะบดละเอียดทีเดียวเก็บไว้ไม่ได้ เพราะจะชื้นและจับเป็นก้อน บดเท่าที่พอใช้ในแต่ละรอบ”

วัตถุดิบทุกอย่างในร้าน เธอเป็นคนทำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน ล้างเครื่องในหมูแบบไม่หวงน้ำ แม้แต่เครื่องบดหมูยังไม่ยอมให้ลูกจ้างล้าง เพราะกลัวจะไม่สะอาด ทุกอย่างต้องละเอียดผ่านมือทุกขั้นตอน เพื่อไม่ให้รสชาติผิดเพี้ยน

“ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาแถบนี้ จะได้รับการบอกเล่ามาแล้วระดับหนึ่งว่า ของราคาจะสูงกว่าที่อื่น อย่างน้อยก็รู้แล้วว่า ขนมเจ้านี้ มันแพงนะ แต่แม้จะรู้ก็มาซื้อกัน ของหมดทุกคืน” เมย์ ศิริกรณ์ บอกเล่าเพื่อยืนยันถึงคุณภาพของโจ๊กหม้อดินสำราญราษฎร์และขนมที่สด ใหม่
อาหารแนะนำ – โจ๊กหมู
ทุกอย่างไข่เยี่ยวม้า ชามละ 45 บาท
ทุกอย่างไข่เค็ม ชามละ 45 บาท
ทุกอย่างใส่ไข่ ชามละ 40 บาท
ทุกอย่าง ชามละ 35 บาท
หมูล้วนใส่ไข่ ชามละ 30 บาท
หมูล้วน ชามละ 25 บาท
หมูบด ราคา 250 บาท/ กก.
ไข่ลวก ฟองละ 5 บาท
น้ำแข็งเปล่าแก้วละ 2 บาท
โทร.0-2225 -5768

***************
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:43 PM
Post #3


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429ขนมหวานแนะนำ


ขนมกล้วยมะพร้าวน้ำหอม,ขนมสอดไส้,ขนมเบื้องไทยไส้หวาน,ขนมฟักทอง ราคา 4 บาท /ชิ้น
ขนมตาลแท้ (เฉพาะวันศุกร์ –เสาร์)
ขนมเทียน ลูกละ 5 บาท
ข้าวต้มมัดไส้กล้วย 3 ชิ้น 25 บาท

*****************

ทิพย์สมัย 40 ปีรสชาติไม่เคยเปลี่ยน


“สิ้นปีนี้ ครบ 40 ปีพอดี” ลุงโชติ ใบสมุทร บอกเล่ากับ METRO LIFE
ลุงโชติยืนยันว่า ผัดไททิพย์สมัยที่เลื่องชื่อในแถบประตูผีนั้น เป็นผัดไทที่ขายตอนกลางคืนมาโดยตลอด และไม่ได้เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเอง แต่ของทุกอย่างที่ร้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นผัดไท, มะพร้าวน้ำหอมปั่นโบราณ ล้วนแต่ เป็นสูตรที่ปู่ ย่า ตา ยายเคยทำให้กิน ในฐานะลูกหลานที่เคยชินกับรสชาติอาหารได้อนุรักษ์และหยิบนำมาใช้ทำมาหากินจนถึงทุกวันนี้ แล้วต่อยอดการผัดที่คงรสชาติดั้งเดิม แล้วดัดแปลงเรื่อยจนถึงยุคของเส้นจันท์ มันกุ้ง กุ้งสด และผัดไททรงเครื่อง

เริ่มต้นจากยืนผัดริมฟุตปาธ มาตั้งเป็นร้าน 1 คูหา และสองคูหาตามลำดับ ภารกิจการสืบทอดกิจการวันนี้ ... เป็นหน้าที่ของรุ่นลูก คือ หนุ่ย – ศีขรเชษฐ์ ใบสมุทร ที่อยู่ที่ร้านเป็นประจำ

จุดเด่นของผัดไททิพย์สมัยอยู่ที่ “การใช้ของดีและสด” แล้วปรุงรสให้ได้มาตรฐาน เกือบ 40 ปีที่รสชาติยังเป็นแบบเดิม ไม่เคยเปลี่ยนข้าวของที่ต้องจับจ่ายเองคือ กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ในย่านท่าเตียนและตลาดเก่า เยาวราช
ลุงโชติบอกว่า แม้แต่เส้นจันท์ก็ต้องคัดและเลือกเป็นอย่างดี
“เน้นที่ทำจากข้าวอย่างดี เพราะเส้นจันท์เป็นเส้นแห้ง ต้องเอามาแช่กับน้ำ ถ้าใช้ข้าวไม่ดี อบแห้งแล้ว มันจะกรอบและแตก หักเป็นท่อนได้ง่าย”

“ ที่นี่เราพิถีพิถันในเรื่องของการปรุงแต่งรสชาติ ความสด สะอาดของวัตถุดิบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นความสดของกุ้ง แม้แต่กุ้งแห้งก็ต้องเลือกคัดเอง เต้าหู้ต้องสดใหม่ ไม่ใช้ของค้าง อีกประการหนึ่งที่ทางร้านเน้นมากก็คือ ความซื่อสัตย์และไม่เอาเปรียบลูกค้า ลูกค้าที่มาที่ร้านเราจะคอยดูแลและคอยซักถามลูกค้าอยู่เสมอ”

ส่วนใหญ่ลูกค้าของผัดไททิพย์สมัยจะเป็นลูกค้าขาประจำ
“ ลูกค้าขาประจำจะมาตั้งแต่สมัยที่ติดใจในรสชาติตั้งแต่สมัยคุณแม่ และเอกลักษณ์ของร้านก็ยังแต่งแบบสไตล์เดิม เพื่อที่จะให้ลูกค้ารู้สึกว่า มันเป็นร้านเก่า บรรยากาศเก่า เสน่ห์ของร้านอยู่ตรงนี้” ลุงโชติ ใบสมุทร บอกเล่าอย่างเป็นกันเอง
ชื่อร้าน ทิพย์สมัย
บริการ 17.30 – 03.00 น.
โทร. 0-2621-1566, 0-2621-6280
อาหารแนะนำ - ผัดไท
เส้นธรรมดา จานละ 25 บาท
เส้นจันท์ จานละ 30 บาท
เส้นจันท์ – มันกุ้ง จานละ 40 บาท
ผัดไทกุ้งสดไม่ใส่ไข่ จานละ 60 บาท
ผัดไทพิเศษ จานละ 60 บาท
ผัดไททรงเครื่องพิเศษ จานละ 120 บาท
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:44 PM
Post #4


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429เจ๊ไฝ อร่อยมาตรฐาน
เริ่มต้นที่ 200 บาทอย่าเพิ่งร้องโอ้โห .... ถ้าอาหารจานเด็ดของร้านเจ๊ไฝจะเริ่มต้นที่ราคา 200 บาท
“อย่างต้มยำแห้ง จานที่เพิ่งไปเสิร์ฟโต๊ะโน้น ราคาหกร้อยบาท ถ้ามากันหลายคน เพิ่มเครื่อง ราคาจานละ แปดร้อยบาท ราคาจะสูงขนาดไหน เจ๊ก็ทำให้ได้ หกพันก็ทำให้ได้” เจ๊ไฝวางวางตะหลิวและมีโอกาสได้นั่งพักเมื่อตอน 4 ทุ่มกว่า เจ๊ไฝ - .สุกัญญา จันทรสุตะ ก็พร้อมที่จะลุกขึ้นไปวาดลวดลายของเมนูจานเด็ดเหมือนเดิมเมื่อลูกค้าเข้าร้าน

เจ๊ไฝเป็นคนตรงไปตรงมา ยืนยันว่า “ไม่มีอะไรทำไม่ได้และยากสำหรับคนมุทะลุ” โดยเฉพาะเธอ ย้ำคำนี้ชัดเจน !! ว่าตรงกับอุปนิสัยเธอที่สุดเพราะเธอเป็นคนมุ่งมั่น และเอาจริงเอาจังกับชีวิต

“บางคนกินเสร็จบอกไม่ได้ดูราคา ไม่มีปัญหาหรอกค่ะถ้าเงินไม่พอ คุณกลับไปนอนให้สบายใจ แต่ถ้าคุณนอนแล้วคิดว่า รับประทานแล้วอร่อย จะเอาเงินมาให้ตอนผ่านมาแถวนี้ก็ได้” เจ๊ไฝ พูดจากใจจริงในฐานะที่ทำการค้า ไม่ใช่เล่นลิ้นตีฝีปาก

เจ๊ไฝ เรียนจบแค่ชั้นป.4 ไม่ได้เรียนต่อเพราะแม่บอกว่า ถ้าเธอเรียนน้องอีกคนก็จะไม่ได้เรียน พ่อกับแม่ของเธอเป็นชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้ามาอยู่ที่เมืองไทยตั้งแต่เล็ก แม่มีอาชีพขายโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวมาแต่เดิม แต่ไม่ได้เปิดเป็นร้าน ขายอยู่ฝั่งตรงข้าม จนย้ายมาอยู่ที่ซอยที่เป็นตึกแถวของร้านทุกวันนี้

อาชีพเดิมของเจ๊ไฝ เป็นช่างเสื้อ กำลังจะไปโลดก็มาพบกับอัคคีภัยเสียก่อน บ้านวอดแถมไม่มีประกันอีกต่างหาก ไม่รู้จะทำอะไรก็เตร่มาหาแม่ เห็นอาชีพที่แม่ทำอยู่ คิดเรื่อยเปื่อย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นชีวิตอย่างไร จนเธอบอกให้แม่ช่วยสอนการทำอาหาร แต่น้องเธอบอกว่า “เจ๊ทำไม่ได้หรอก เอ็งมันคนใจร้อน”แต่อย่างที่บอก จะด้วยความมุทะลุ หรือความพยายามก็ตาม เธอก็เรียนรู้จากความผิดพลาด ... จากอาหารจานแล้วจานเล่า ปรับปรุงและพัฒนาขึ้นตามลำดับ

“หัดจนเราได้พื้นฐาน ก็เริ่มพัฒนา คิดค้นอะไรใหม่ๆเติมใส่เข้าไปในอาหารจานนั้น เอาพวกเครื่องทะเล และจานสวยๆเข้ามา มาเริ่มทำจริงๆจังๆเมื่อ 27 ปีที่แล้ว เริ่มขายจากราคา 25 -30 บาท จนวันนี้ขายราคาขั้นต่ำ 200 บาท คนแถวนี้บอกว่า เจ๊ไฝขายของแพง แต่เจ๊บอกได้เลยว่า ไม่แพงหรอกเพราะเจ๊ใช้แต่ของดีๆ บางอย่างไปซื้อที่ตลาดเอง บางอย่างพอเก็บร้านแล้ว ตีสามตีสี่โทร.สั่ง ของมา เจ๊จะตรวจเช็กเองหมด อะไรที่ไม่ได้มาตรฐาน โทรบอกแล้วตีของกลับ ”

ร้านอาหารตามสั่งของเจ๊ไฝร้านนี้ มีเมนูหลากหลาย มีสูตรเฉพาะไม่เหมือนใคร แต่ทุกจานถ้าลองขึ้นจากกระทะ ต้องอร่อย และไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับลูกค้าแม้แต่รายเดียว

เมนู อาหารจานเดียวมื้อนี้ เจ๊ไฝเสิร์ฟ “เส้นหมี่คั่ว” ผิดกับก๋วยเตี๋ยวคั่วเจ้าอื่นแน่นอน เพราะเส้นหมี่จานนี้กรอบ แห้ง ไม่อมน้ำมันและรสชาติไม่เหมือนใคร เคยเป็นจานโปรดของเจ้านายและข้าราชการ นักการเมืองระดับสูงมาแล้ว ความอร่อยของเส้นหมี่คั่วจานนี้ต้องเน้นผักสด และน้ำซุปที่ผ่านการปรุงรสมาแล้วเป็นอย่างดี

เตาถ่านอร่อยกว่า
“เวลาที่เราผัดผักด้วยเตาถ่านจะอร่อยมาก ผักจะเขียว กรอบ อร่อย แต่ถ้าเป็นเตาแก๊ส ผักมันจะนิ่ม สีคล้ำ ไม่เขียวเหมือนเตาถ่าน และผักจะนิ่ม ไม่สวย ไม่ได้ทรง ”

ชื่อร้าน เจ๊ไฝ
อาหารแนะนำ
ปลาผัดพริกเผา
ปลาผัดขึ้นฉ่าย
ข้ามต้มปลา
ปลาลวก
ราดหน้า
เกาเหลาราดหน้า
เปาะเปี๊ยะแหนม
เกี๊ยวกุ้งทอด
โจ๊กแห้ง
ต้มยำแห้ง
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:46 PM
Post #5


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429อู๋ = มี
ลูกชิ้นปลาเยาวราช
เจ้าของร้านไม่ได้ชื่อ “อู๋” แต่ “อู๋” เป็นคำภาษาจีน แปลว่า “มี” – มีลูกชิ้นปลาเยาวราช คือความหมายของร้านนี้ ก๋วยเตี๋ยวรถเข็นเจ้านี้มีศักดิ์เป็นหลานของลุงประภา แต่เดิมนั้นขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาก่อน แต่เนื่องจากคนเลิกรับประทานเนื้อกันมาก ในระยะหลังจึงเปลี่ยนมาขายลูกชิ้นปลาแทน ตั้งร้านนับถึงวันนี้ก็ร่วม 20 ปี

ขายตั้งแต่ชามละ 25 บาท ปัจจุบัน 30 บาท พิเศษ 40 บาท
“ลูกค้าไม่ลดลง เพราะการขึ้นราคาของเรา เราเปลี่ยนชามใหม่ เพิ่มลูกชิ้นเพื่อให้สมกับราคา ไม่ได้เอาเปรียบผู้บริโภค” พิพัฒน์ ดวงใส ผู้เป็นภรรยาของเจ้าของร้านบอก

ก๋วยเตี๋ยวชามเด็ด ที่คนนิยมสั่งกันมากคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ รับประกันรสชาติเด็ดเพราะพริกและถั่วคั่วเองกับมือ รวมถึงลูกชิ้นทั้งหลาย ก็ปั่นและทำเองด้วย

“เนื้อปลาเราจะสั่งเค้าขูดเสร็จเอามาส่งทุกวัน ไม่ได้ใช้ปลากราย แต่เราใช้ปลาแดงกับปลาอินทรีผสมกัน เพราะปลากรายนอกจากต้นทุนจะสูงแล้ว เนื้อปลากรายมาตีเข้ากับปลาอื่นได้ยาก”

ลูกชิ้นเจ้านี้ ทำเองหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา,ฮือก้วย,ลูกชิ้นกุ้ง,เผือกทอด ยกเว้นอย่างเดียวคือ เกี๊ยวปลาที่รับจากเยาวราช แต่คัดในเรื่องของคุณภาพมากหน่อย ที่ไม่ได้ทำเกี๊ยวปลาเพราะขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลามาก เพราะการทำงานของสามี ภรรยาคู่นี้ต้องทำงานแข่งกับเวลา นอกจากร้านที่ตั้งอยู่บนถนนมหาไชยแห่งนี้แล้ว ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ในโรงเรียนเบญจมราชาลัย เสาชิงช้าอีกด้วยเช้ามืด ตี 4 -5 สาโรจน์ผู้เป็นสามีตั้งไปต้มน้ำที่โรงเรียน จัดข้าวของ จนถึง 8 โมงเช้าจากนั้นเป็นหน้าที่ขายของพิพัฒน์ ผู้เป็นภรรยา จากนั้นสาโรจน์จะกลับบ้านทำลูกชิ้นต่างๆ จนบ่าย 3 เขาจะออกมารับลูกไปเรียนพิเศษ และกลับเข้าบ้านนอนพักผ่อน ส่วนภรรยามารับหน้าที่ขายต่อที่ถนนมหาไชยตอนหัวค่ำไปจนดึกและกลับเข้านอน ส่วนสามีจะออกมาก่อนเก็บร้าน ราวตี 1 และกลับบ้านเพื่อรอเช้าตรู่ของวันใหม่อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
สโลแกนของร้านนี้ คือ ยิ้มงาม ถามไถ่ เต็มใจบริการ

ชื่อร้าน อู๋ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
ประเภทอาหาร ก๋วยเตี๋ยว
ราคา 30 – 40 บาท
โทร 0-2621-0076 , 0-9105-2076
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:46 PM
Post #6


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429บัวลอยสมหวังทรงเครื่อง
หวานชื่นใจอย่างไทยแท้
เอกลักษณ์ของบัวลอยทรงเครื่องเจ้านี้อยู่ที่ ใช้น้ำมะพร้าวน้ำหอมต้มบัวลอย !! ให้ความหอมและหวานอย่างละมุน ไม่บาดคอเหมือนน้ำตาล

เจ้าของร้านชื่อ สมหวัง มีแก้ว วัย 38 ปี ภรรยาของเขาทำงานอยู่ที่ร้านผัดไท ลุงภา นี่แหละ ลุงภาเลยใจดีให้ตั้งร้านเพื่อหารายได้พิเศษ บัวลอยสมหวัง ตั้งมาแล้ว 4 ปี จุดเด่นของร้านคือ เอกลักษณ์แบบไทยๆที่เป็นตัวดึงดูดลูกค้าเป็นอย่างดี

“แป้งที่ตลาดส่วนใหญ่จะเป็นแป้งผสมกับสี ส่วนของผมไม่เน้นสี ถ้าเป็นฟักทองก็นึ่งผสมกับแป้งเลย มันเตย ผมก็คั้นเอาน้ำมาผสม ซึ่งจะได้สีตามธรรมชาติ นวดแป้งนานจนเหนียว” สมหวัง เจ้าของร้านบัวลอยทรงเครื่องบอก

ใช้เวลา 40 นาทีในการเตรียมของ และพร้อมที่จะขายทันที !!
สำคัญมาก คือ สูตรใช้น้ำมะพร้าวน้ำหอมผสมกะทิ แทนน้ำต้มน้ำตาลอย่างร้านอื่นทั่วไป เพราะน้ำมะพร้าวจะให้ความเข้มข้น เป็นความหอมที่ผสมกับความหวานอยู่ในตัว ไม่ต้องเติมน้ำตาลมาก

ชื่อร้าน บัวลอยสมหวังทรงเครื่อง
ราคา บัวลอยทรงเครื่อง 15 บาท ใส่ไข่ 20 บาท
โทร. 0-9226-4382,0-2621-0082 (รับงานทั้งในและนอกสถานที่)

*************

แม่บุญสม
หมูสะเต๊ะ เจ้าเก่าสำราญราษฎร์
แม่บุญสมนั้น เป็นน้องสะใภ้ของลุงภา เป็นหมูสะเต๊ะอีกเจ้าหนึ่งที่ได้รับการต้อนรับจากลูกค้าในแถบนี้มาก ถือเป็นร้านอร่อย แต่ไม่เน้นขนมปังย่างอย่างเจ้าอื่น เรียกว่าเป็นหมูล้วนๆ ส่วนวัตถุดิบคือ หมูเสียบไม้นั้นก็เหมือนกับของประเภทอื่นๆเหมือนกันคือ สั่งจากตลาด !! เสียบไม้สำเร็จมาแล้ว เพียงแต่ว่า มาปรุงในเรื่องของน้ำจิ้มให้มีรสชาติกลมกล่อมเท่านั้นเอง ไม่ได้มีสูตรอะไรเป็นพิเศษ แต่เน้นที่น้ำเคี่ยวสะเต๊ะ จนเป็นน้ำจิ้มที่มีรสเป็นมาตรฐานและถูกปากผู้บริโภคเท่านั้นเอง

ชื่อร้าน แม่บุญสม หมูสะเต๊ะ
ราคา ไม้ละ 2.50 บาท
ชุดละ 40-50 บาท
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:47 PM
Post #7


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429เดินอีกนิดเดินจากประตูผีไม่ไกลยังมี ตี๋ เย็นตาโฟรสเด็ด,ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำรสแซบตรงหัวมุมสี่แยกสำราญราษฎร์พอดี ข้ามถนนจะมีเดินอีกนิด จะเป็น โต ก๋วยจั๊บ (น้ำใส) และฝั่งตรงข้ามเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูฮั้งเพ้ง ซึ่งเจ้าของร้านน่ะ เป็นคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงนะจ๊ะจะบอกให้ !!

เพื่อนเรียก “ป้อม” หน้าสวยเห็นชื่อแล้วอย่าตกใจ !! “ป้อมปืน แทวกระโทก” ลูกของนายตำรวจท่านหนึ่งที่สน. สำราญราษฎร์ วันจันทร์ร้านเปิดตามปกติ เพราะหน้าปากซอยที่เธอขายก๋วยเตี๋ยวอยู่นี้ เป็นซอยส่วนบุคคล แต่หยุดพักทุกวันพุธ มาวันจันทร์ – อังคารอาจจะไม่พบเธอ เพราะเธอต้องไปทำงานเป็นฟรีแลนซ์ประจำให้กับค่ายแอ็กแซ็กท์ ในฐานะ “คอสตูมดีไซเนอร์” ทำละครมาแล้วหลายเรื่องอาทิ ลิเก๊ ลิเก, เทพีเจ้าสังเวียน,เมื่อวันที่ฟ้าเปลี่ยนสี เฉพาะเรื่องนี้ถูกรับเชิญให้รับบทเป็นโมเดลลิ่งจัดหานายและนางแบบด้วย ส่วนตอนนี้ทำคอสตูมให้กับละครเรื่อง “รักหลอกๆอย่าบอกใคร”

เพราะเป็นคนชอบตระเวนกินของอร่อยเป็นพื้นฐาน !! และมีช่วงว่างหลังละครปิดกล้องก็เลยอยากหารายได้พิเศษ เปลี่ยนคนหนึ่งยื่นสูตรให้ ก็เลยเป็นที่มาของก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูฮั้งเพ้ง ไม่ใช่มีแค่ลูกชิ้น แต่เธอยังนำเอาหมูตุ๋น และเนื้อตุ๋น ตลอดจนลูกชิ้นเนื้อ เข้ามาอยู่ในร้านอีกด้วย

“เป็นหมูตุ๋นสูตรของป้อมเอง เพราะเป็นคนที่ชอบกินหมูตุ๋นมาก เพราะมันจะมีเอ็น และได้รสชาติของหมูหมักที่เอามาตุ๋นจนเปื่อยได้ที่ กับกลิ่นพริกไทยหอมๆ”

ตั้งขายมาแล้ว 6 เดือน เรียกว่าไปได้สวย !! ขายตั้งแต่ 15.00 – 22.30 น. ราคา ชามละ 20 บาท พิเศษ 25 บาท
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ServerDown
post Jul 19 2007, 10:48 PM
Post #8


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,014
Joined: 14-September 04
From: เมืองบางกอก
Member No.: 429แผนที่จุดเด่นร้านย่านประตูผี
1. นิยมใช้ถ่านการในการปรุงอาหาร
2. อาหารจะคงรสชาติแบบเดิมๆสมัยรุ่นพ่อแม่นิยมกัน
3. เป็นอาหารง่ายๆ ขั้นตอนการปรุงไม่สลับซับซ้อน
4. ราคาสูงแต่นิยมใช้ของดีและของสด
5. ร้านค้าเป็นห้องแถว ไม่นิยมปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย
6. ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าขาประจำ

ทำไมเรียก “ประตูผี”
สมัยรัชกาลที่ 4 เมืองกรุงเทพฯได้เกิดโรคระบาด คนไทยป่วยตายด้วยโรคติดเชื้อร้ายแรง อาทิ อหิวาตกโรค กาฬโรค ที่วงการแพทย์สมัยนั้นยังรักษาไม่ได้ จึงเป็นเหตุให้คนตายนับหมื่นๆคน เมื่อมีคนตายก็ต้องลำเลียงศพออกนอกเขตเมืองเพื่อจะเอาไปเผาที่วัดสระเกศ (วัดนอกกำแพงเมือง ริมคลองมหานาคบรรจบกับคลองบางลำพู ชื่อเดิมเรียก วัดสะแก) ซึ่งเวลานั้นวัดยังเป็นป่ารกชัฏ ศพที่เผาไม่ทันจึงถูกฝูงแร้งบินลงมาไล่กินศพคนตายที่เริ่มจะเน่าเปื่อย ด้วยเหตุนี้จึงมีคำของคนโบราณว่า “อีแร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์” และเรียกที่บริเวณแถบนี้ว่า “ประตูผี” เพราะลำเลียงศพเข้ามายังวัดสระเกศ

เรียกติดปากว่า ประตูผี แต่ ณ วันนี้ บรรดาผีๆไปเกิดหมดแล้ว เหลือแต่ผู้คนและเป็นถนนสายค่ำคืนอีกเส้นที่ชุกไปด้วยอาหารอร่อยและเลื่องชื่อ ทั้งร้านรวง และ รถเข็นริมฟุตปาธ

:love: :love: :love:
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Xrayzoo
post Jul 20 2007, 12:03 AM
Post #9


หัตถ์เทวะ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,767
Joined: 20-November 03
From: B K K
Member No.: 104แวะมาหิวครับ ขอบคุณครับที่ชวนหิว

เคยทาน
1 3 8 ครับ

เดินมาทางคุกเก่า มีร้านราดหน้าสี่สีครับ ปากซอยเป็นร้านขายเครืื่องหวายนายเหมือน
อร่อยมากมากครับ

thumbsup.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
the kop
post Jul 20 2007, 01:23 PM
Post #10


ชั้นเซียน
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 1,301
Joined: 21-September 02
Member No.: 554โฮ่ๆ น่าทานทั้งนั้นเลย ชอบ โตก๋วยจั๊บครับ ตอนนี้มี โต ซาลาเปาด้วยครับ อร่อยดีครับ rolleyes.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Pipatz
post Jul 20 2007, 01:49 PM
Post #11


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 3,084
Joined: 20-August 02
Member No.: 67หิวขึ้นมาทันใด
Go to the top of the page
 
+Quote Post
CADMAN
post Jul 20 2007, 05:55 PM
Post #12


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 5,944
Joined: 21-November 03
Member No.: 671น้ำลายสอขึ้นมาทันทีเลย
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Feera
post Jul 22 2007, 10:12 PM
Post #13


ชั้นเทพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 2,139
Joined: 12-March 07
Member No.: 526โห.... น่ากินทั้งนั้นเลย อ่านแล้วหิวอ่ะ
แต่ไม่รู้จักประตูผี สงสัยต้องหาสารถีพาไปซะแล้ว

ขอบคุณที่มาแนะนำนะคะ
thumbsup.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
zaki_inlove
post Jul 23 2007, 08:30 PM
Post #14


นักเขียนเข้าขั้น
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 176
Joined: 13-May 06
Member No.: 1,321หิวเลยอ่ะ msn-cry.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
macky
post Jul 25 2007, 08:30 AM
Post #15


เพิ่งเริ่มเขียน
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 5
Joined: 21-July 07
Member No.: 1,656ผมเคยทานมาครบทุกร้านเเล้ว มีข้าวต้มเป็ดก้อใช้ได้นะ thumbups.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
redsneversaydie
post Jul 28 2007, 09:24 PM
Post #16


เก๋าเรียกพี่
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 350
Joined: 19-August 05
Member No.: 4,610หิวข้าว ;P
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Rinkget
post Jul 29 2007, 01:11 AM
Post #17


แฟนพันธุ์แท้ ThaiDVD.net
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 3,045
Joined: 23-June 05
Member No.: 3,551เคยไปแต่นานแล้ว thumbsup.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
jop
post Jul 29 2007, 02:46 AM
Post #18


หนทางอีกยาวไกล
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 214
Joined: 25-July 07
Member No.: 3,160tongue.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
mhc2007
post Aug 6 2007, 09:47 PM
Post #19


เพิ่งเริ่มเขียน
Group Icon

Group: สมาชิก
Posts: 9
Joined: 1-August 07
Member No.: 7,358ร้าน 1 8 เคยไปทาน อร่อย!!!!!! thumbsup.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
amonsing
post Aug 7 2007, 05:35 AM
Post #20


เดินท่องเย้ยภิภพ
Group Icon

Group: สมาชิกสามัญ
Posts: 923
Joined: 8-October 04
Member No.: 1,700thumbsup.gif thumbsup.gif กระทู้นี้มาอัพเดทใหม่หรอครับเคยเห็นในบอดเก่าหลายปีเเล้ว ว่าจะไปลองเจ๊ไผ่ยังไม่มีโอกาสไปเลย
Go to the top of the page
 
+Quote Post

2 Pages V   1 2 >
Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 RSS Lo-Fi Version Time is now: 30th May 2016 - 05:40 AMสนใจกระทู้ปักหมุดในบอร์ดซื้อขายหรือโฆษณาติดต่อ >>คลิ๊ก<<

website monitoring
eXTReMe Tracker